🎧 Chọn Hosting Nào Cho Podcast? Hosting Podcast nào tốt nhất?

Hosting Podcast là một trong những thành phần bắt buộc để bắt đầu với Podcast. Tuy nhiên, bạn đã hiểu hết về Hosting Podcast cũng như biết chọn hosting nào cho phù hợp? Hãy cùng Do Podcast tìm hiểu trong bài viết này nha.

PODCAST BLOG

Đạt Audio Diary

4/25/20235 min read

Ngoài phần chọn micro, phần mềm thu âm, chủ đề podcast,... thì có việc chọn Hosting nào cho Podcast của bạn cũng rất đáng để lưu tâm. Tuy nhiên, có quá nhiều hosting để lựa chọn thì nên chọn cái nào?

Do Podcast đã dành ra khá nhiều thời gian trong việc nghiên cứu hosting podcast và rút ra được vài thông tin để chia sẻ với các bạn.

I. Tại sao cần sử dụng Hosting Podcast?

Giờ mình thu âm rồi up lên Soundcloud thì đã là Podcast rồi.
Mình up video âm thanh lên Youtube thì đã là Podcast?

Điều này thật ra không hoàn toàn chính xác và cũng không phát huy được hết điểm mạnh của Podcast:

 • Người dùng hay nghe trên Spotifi, Apple Podcast, Google Podcast,... Vì đây là những ứng dụng được sử dụng để nghe Podcast. Bản chất của Podcast đó là việc chúng ta upload lên hosting, rồi sau đấy hosting sẽ phân phối Podcast của bạn lên các app khác nhau.

 • Nếu up lên Youtube thì người dùng sẽ "vất vả" hơn trong việc nghe liền mạch. Hoặc khi đang làm việc khác (đi lại, làm việc khác, auto next sang các podcast tiếp theo,...) - trong khi đây là điểm mạnh của Podcast

 • Điểm mạnh của Podcast đó là dễ dàng tiếp cận, có thể nghe mọi lúc, mọi nơi, dễ thay đổi, chỉnh sửa.

Với nhiều tính năng như vậy, các bạn nên sử dụng 1 hosting cho podcast của mình. Tuy nhiên chọn cái nào khi mà bản thân mình search cũng có 20, 30 hosting khác nhau. Nhưng lại có 1 tin vui khác đó là:

 • Bạn hoàn toàn có thể chuyển hosting mà không bị mất bất kỳ episode nào bạn từng up. Podcast của bạn cũng được giữ nguyên trên các nền tảng Spotifi, Apple Podcast (mình đã test và thành công)

 • Follower trên các nền tảng của bạn cũng được giữ nguyên (cái này là thông tin từ hosting, mình chưa test thử)

 • Vậy nên bạn cũng có thể thoải mái bắt đầu với bất kỳ hosting nào. Mà không phải đắn đo quá nhiều.

II. Chọn Hosting Podcast phù hợp với cá nhân

Mình sẽ phân loại các Hosting theo 2 hướng: Cá nhân và Agency

Hướng đầu tiên là cá nhân, hướng này thì đặc điểm đầu tiên mà mình tìm kiếm chắc chắn là phải miễn phí hoặc giá thành rẻ. Tiếp theo đó là:

 • Không giới hạn thời gian lưu trữ

 • Dễ dàng thao tác

 • Chỉ cần cung cấp các tính năng cơ bản

Hai Hosting mà mình gợi ý cho các bạn trong hướng này là Spotify for PodcastersBuzzsprout

Spotify for Podcaster thì không giới hạn dung lượng, thời lượng đăng tải Podcast của bạn theo tháng (bạn up bao nhiêu cũng được). Bạn đăng trên Hosting này là sẽ auto có kênh Spotifi cho bạn. Tuy nhiên sẽ thiếu khá nhiều tính năng sâu như khả năng phân tích số liệu kém, Shownote không được chi tiết,....

Buzzsprout là 1 hosting uy tín và luôn được gợi ý hàng đầu. Với những tính năng chuyên sâu dành cho Podcaster dù là ở bản free thì các tính năng cũng có phần vượt trội hơn Spotify for Podcaster. Tuy nhiên Buzzsprout lại giới hạn dung thời gian đăng tải Podcast hàng tháng là 2h. Tuy nhiên theo mình thì nếu bạn là newbie thì 2h 1 tháng cũng là đủ để cho bạn sử dụng.

Vì mình bắt đầu với Spotifi for Podcaster nên mình sẽ chọn Hosting này. Còn Buzzspout thì mình mới tìm hiểu tính năng thôi, còn chưa đụng tay vào. Nên bạn nào từng sử dụng có thể comment thêm nha.

III. Chọn Hosting Podcast phù hợp với cá nhân

Các hosting này dành cho các bạn là Agency sử dụng để quản lý tất cả các Podcast Show của khách hàng. Vì vậy các tính năng mà mình ưu tiên hàng đầu đó là:

 • Cho phép tạo và quản lý nhiều Podcast trên 1 tài khoản

 • Cho phép phân quyền tài khoản: admin, manager, analys,...

 • Không giới hạn dung lượng, số tập, thời gian, khả năng lưu trữ

 • Cho phép thêm quảng cáo trên podcast dễ dàng

 • Phân tích số liệu sâu để báo cáo cho khách

 • Cho phép tạo website, embed link podcast dễ dàng

Có 2 Hosting rất mạnh trong điều kiện này là TransistorCaptivate:

Cả 2 đều đảm bảo tất cả các tiêu chí bên trên và đều tính phí dựa trên số lượng view/stream của podcast hàng tháng (theo gói)

 • Giá của 2 hosting cũng ngang nhau

 • Transistor đi theo hướng đơn giản, dễ sử dụng

 • Captivate thì cực kỳ đầy đủ tính năng, gần như bạn nghĩ ra bất cứ điều gì cần cho Podcast thì Captivate đều có. Tuy nhiên chính vì vậy mà mình thấy khó sử dụng.

Hiện tại thì mình đang test với Transistor và cũng khá hài lòng với các tính năng của hosting.

Hi vọng là bài viết này sẽ giúp bạn có thêm kinh nghiệm để chọn cho mình Hosting Podcast phù hợp. Các bạn có thể comment chúng mình cùng trao đổi thêm nhé ^^.