3 Công Việc Kiếm Tiền Online (5Tr - 10Tr) Từ Podcast 2024

Podcast là một ngành mới và xu hướng tại Việt Nam. Có rất nhiều cơ hội để bạn có thể kiếm tiền online bằng Podcast. Bài viết này, mình sẽ chia sẻ 3 công việc online từ Podcast, giúp bạn kiếm được từ 5 triệu tới 10 triệu 1 tháng. Chính bản thân mình đã làm 3 công việc này và kiếm ra tiền từ nó.

PODCAST BLOG

Dat Audio Diary

9/11/20236 min read

Mục lục bài viết:

I. Voice Talent/Host

II. Tư vấn/quản lý kênh Podcast

III. Dịch vụ thu âm/sản xuất Podcast

I. Voice Talent/Host - Kiếm tiền online từ Podcast

Voice Talent là một trong những nghề dễ bắt đầu. Bạn có thể làm việc ở bất kỳ đâu, chỉ cần 1 chiếc laptop, 1 micro. Những bạn làm nghề lâu năm có thể kiếm được 5,000,000đ - 6,000,000đ cho 1 video TVC Quảng Cáo chỉ 1 phút. Tuy nhiên, bạn cần rèn luyện nhiều năm để đạt được mức cát xê như vậy. Và hơn nữa, sự cạnh tranh trong ngành này là rất lớn. Chính vì vậy, bạn nên đi theo hướng Voice Talent/Host cho Podcast với ba ưu điểm sau:

  • Podcast là một lĩnh vực vẫn còn rất mới tại Việt Nam. Chính vì vậy mà các bạn Voice Talent đi theo hướng Podcast chưa nhiều. Ngoài ra, hiện tại ngành Podcast đang là xu hướng, nhu cầu cần người đọc Podcast ngày càng gia tăng.

  • Người làm Podcast sẽ cần có kỹ năng thu âm, hậu kỳ, thêm nhạc nền,... Còn với các bạn làm Vocie Talent thông thường, phần lớn các bạn chỉ biết đọc. Đây chính là một rào cản kỹ thuật và là 1 ưu điểm lớn để một Voice Talent cho Podcast có thể dễ dàng lấy được dự án đọc.

  • Cuối cùng, chính là cảm xúc và sự phát triển của AI. Podcast là dạng nội dung tập trung vào phần nghe và cảm xúc. Đây là những điều mà AI vẫn chưa làm được. Bản thân người viết đã nhận 1 dự án đọc Podcast do giọng đọc AI nghe quá giả. Nên doanh nghiệp muốn giọng thật của con người. Nên công việc này có thể đảm bảo, bạn sẽ khó có thể bị thay thế.

Bản thân người viết cũng đang làm Voice Talent cho 1 kênh Podcast với thu nhập khoảng 4,000,000đ - 5,000,000đ/tháng

II. Tư vấn/quản lý kênh Podcast

Với công việc này, bạn sẽ là người tư vấn tất cả các vấn đề gặp phải trong việc xây dựng 1 kênh Podcast. Ngoài ra đó là quản lý kênh Podcast bao gồm:

  • Đăng tải và tối ưu hóa Podcast

  • Viết mô tả, shownote cho Podcast

  • Theo dõi số liệu, thông kê cho Podcast

  • Làm hình ảnh đại diện minh họa cho Podcast

Các bạn có thể hiểu đơn giản, công việc này cũng khá giống với "Quản Lý Kênh Youtube" vậy. Nhưng Podcast có 1 điểm đặc biệt đó là Podcast Hosting. Các bạn có thể tham khảo bài viết Podcast Hosting là gì tại đây. Podcsat khác so với nhiều nền tảng khác. Chính vì vậy chỉ riêng việc bạn tư vấn cho khách hàng sử dụng Hosting nào đã là 1 điểm đặc biệt rồi.

Ngoài ra, vì Podcast có rất nhiều khâu khác như thu âm, hậu kỳ, truyền thông, nội dung,... Nên gần như có vô vàn vấn đề mà khách hàng cần sự hỗ trợ của 1 chuyên gia. Những người có tiền sẽ sẵn sàng bỏ tiền ra để tìm người giúp họ tiết kiệm thời gian và giải quyết được vấn đề của họ. Podcast vẫn còn rất mới, chính vì vậy nếu bạn là chuyên gia, rất nhiều khách hàng đang chờ để được bạn tư vấn, hỗ trợ.

Bản thân người viết cũng đang sở hữu khoản thu nhập khoảng 5,000,000đ/tháng online. Mỗi tuần dành khoảng 2,3 tiếng cho công việc này.

III. Dịch vụ sản xuất: thu âm, quay hình Podcast

Công việc này đó là bạn có thể kiêm dịch vụ sản xuất Podcast dành cho cá nhân, doanh nghiệp,... Các dịch vụ bao gồm: thu âm, quay hình, hậu kỳ, set up âm thanh, hình ảnh,... cho khách hàng. Thường đây là dịch vụ mà khách hàng sẽ đặt bạn thực hiện theo dự án. Một ngày bạn có thể thu âm, quay hình nhiều số cho khách hàng. Vậy nên đây là dịch vụ thường đem lại mức thu nhập cao nhất.

Tại Việt Nam, thị trường Podcast vẫn còn mới và sôi động. Vì vậy, cơ hội vẫn còn rất nhiều cho các bạn tham gia thị trường này.

IV. Tổng kết

Bên trên là 3 công việc có thể giúp bạn kiếm được: 5,000,000đ - 10,000,000đ/tháng:

  • Voice Talent/Host cho Podcast

  • Tư vấn, quản lý kênh Podcast

  • Dịch vụ sản xuất: thu âm, quay hình Podcast

Hi vọng sau bài viết này, các bạn sẽ có thể kiếm thêm thu nhập từ Podcast. Các bạn có câu hỏi hay cần thắc mắc có thể inbox tới Fanpage Do Podcast/Đỗ Podcast. Hoặc bạn có thể tham khảo khóa học Cùng Nhau Làm Podcast, trong khóa học mình sẽ hướng dẫn trực tiếp cho bạn cách kiếm thêm thu nhập từ Podcast. Cảm ơn các bạn đã đọc bài viết.