Làm Hoài Mà Podcast Không Có View?

Nỗi đau mà chắc hẳn rất nhiều các bạn podcaster cá nhân gặp phải. Nhất là khi mà chúng ta không phải là những người đi đầu. Khi mà podcast dần được quan tâm và lượng cung nhiều hơn cầu. Thì cách nào để có thể cạnh tranh lượng view từ người dùng?

3/17/20234 min read

Nỗi đau mà chắc hẳn rất nhiều các bạn podcaster cá nhân gặp phải. Nhất là khi mà chúng ta không phải là những người đi đầu. Khi mà podcast dần được quan tâm và lượng cung nhiều hơn cầu. Thì cách nào để có thể cạnh tranh lượng view từ người dùng?


CHỌN THỊ TRƯỜNG & CHỦ ĐỀ NGÁCH

Nếu bạn đi sau, thì hãy chọn 1 chủ đề chưa được khai thác để được đi đầu. Hãy chọn 1 thị trường, chủ đề mà chưa có podcaster nào tập trung.

Cùng là storytelling thì nếu thị trường đã quá đầy các nội dung kể về cuộc sống, phát triển bản thân, công việc, mối quan hệ,... thì bạn có thể lựa chọn chủ đề liên quan đến gia đình. Ngoài ra hãy gắn cá tính của bạn vào trong chủ đề đó để tạo nét riêng biệt.

Ví dụ Podcast của mình cũng thuộc chủ đề Phát Triển Bản Thân. Nhưng thay vì lúc nào cũng là các** podcast tích cực**, mình lồng ghép các episode tiêu cực, góc tối vào để người nghe có 1 góc nhìn khác. Episode này của mình khi gửi cho các bạn nghe cũng nhận được những phản hồi tốt.


TÊN KÊNH PODCAST RẤT QUAN TRỌNG

Nếu nhỡ bạn không nhắm thị trường mà làm vì sở thích. Thì việc lựa tên kênh là điều trằn trọc tiếp theo. Tên kênh thường được chia làm 2 dạng:

  • Tên thương hiệu cá nhân: Tun Cảm ơn, HieuTV, Giang ơi

  • Tên theo chủ đề: Vì sao thế nhỉ, Trạm Dừng Chân, Tri kỷ cảm xúc

Nếu bạn chưa có 1 kênh truyền thông hay bạn chưa phải người nổi tiếng thì phương án 2 là 1 lựa chọn tốt hơn.

  • Thứ nhất vì chỉ cần nhìn tên người xem có thể biết chủ đề của bạn. Và nếu phù hợp là họ có thể chọn nghe.

  • Thứ hai là đặt tên theo chủ đề thì bạn có thể kết hợp với nhiều người bạn cùng tham gia Podcast chung với mình.

Còn nếu bạn lựa chọn đặt tên theo phương án 1, thì bạn nên có các phương thức có thể xây dựng thêm các kênh truyền thông bên ngoài để có view cho Podcast. Điều này dẫn ta tới phần 3 của bài viết.

VÀI CÁCH CÓ VIEW ĐƠN GIẢN

  1. Cách đầu tiên và cũng là đơn giản nhất, gửi podcast của bạn cho bạn bè nghe. Chiêu này cổ điển mà vẫn luôn hiệu quả, chỉ cần podcast của bạn hay thì chắc chắn bạn sẽ có 1 tệp Fan bạn bè tương đối :>. Với mình thì mình hay gửi podcast cho crush, hoặc những người có liên quan trong episode mình đăng tải. Chiêu gửi crush cũng là 1 cách gây ấn tượng hiệu quả nha các bạn 😉

  2. Cách thứ hai là share link Podcast của bạn lên các hội nhóm Facebook, Twitter, Zalo,... có rất nhiều nơi để mình share. Đơn giản là chọn hội nhóm phù hợp với chủ đề podcast của bạn thì khả năng được nghe sẽ rất cao. Bạn chọn chủ đề học tập thì share vào hội nhóm học sinh, sinh viên. Podcast về cách nuôi con thì chọn group các mẹ bỉm sữa ^^.

  3. Cách thứ ba khó hơn một chút đó là tạo nội dung cho Podcast của mình lên các nền tảng khác. Phần này thì mình có viết trong 1 bài post. Các bạn có thể tham khảo nha: https://www.facebook.com/.../1332.../posts/1350196969140413/

  4. Cuối cùng cách khó nhất và luôn tốt nhất đó là Truyền Miệng. Hãy tạo các nội dung podcast chất lượng để cho người dùng nhung nhớ và thậm chí là chia sẻ với bạn bè của họ. 1 người nói 2, 2 nói 4, 4 nói 8, tới 2^10 là 1024 rồi cứ thế cấp số nhân lên.

Dù hình thức trang trí có đẹp, câu view, hiệu quả tới đâu, thì nội dung mới luôn là cái để lại.

Chúc cả nhà mình có những Podcast chất lượng và ngày càng nhiều view nha ^^ (từ 1 podcaster còn chưa nhiều view chia sẻ 🤣🤣)