Nên Truyền Thông Cho Podcast Của Bạn Thế Nào?

Bản thân Podcast đã là 1 nội dung truyền thông rồi. Tuy nhiên, đây là thời đại mà ai cũng có thể làm nội dung. Chính vì vậy, việc chúng ta truyền thông cho Podcast của chính mình là điều nên làm. Nhưng nên làm thế nào?

11/22/20226 min read

Chào cả nhà mình, loạt bài viết tuần trước thì mình có đi nhiều về cách làm podcast, mindset nội dung thế nào,.... Tuy nhiên, sau một khoảng thời gian mình tham gia 1 số group khác cũng về Podcast thì mình thấy có vài điểm đáng tiếc. Khi mà Podcast các bạn làm khá hay và về phần cách thức làm truyền thông thì có thể làm tốt hơn.

Sau đây mình xin chia sẻ vài suy nghĩ của mình trong việc lựa chọn chiến thuật nào sẽ phù hợp với Podcast Cá Nhân. Lưu ý ở đây là mình chia sẻ dưới góc độ làm Podcast Cá Nhân. Chứ nếu bạn làm Podcast mà có 1 hệ thống kênh truyền thông lớn có sẵn rồi thì lại là câu chuyện khác. Mình sẽ bắt đầu ngay nha ^^

I. KHÔNG NÊN SHARE PODCAST QUÁ VỘI VÀNG VÀ RỘNG RÃI

Nghe có vẻ lạ đúng không? Tại sao mình làm podcast để cho nhiều người nghe mà lại không nên share quá nhanh. Dưới đây là quan điểm của mình:

  • Khi mình làm podcast thường mình sẽ dựa trên kinh nghiệm bản thân hoặc những gì mình tự tìm hiểu. Mình chưa chắc chắn sản phẩm có tốt lắm không. Vậy nên bản thân mình sẽ chọn gửi cho vài người bạn nghe trước.

  • Thường thì chúng ta sẽ được nhận lại vài lời góp ý từ bạn bè, người thân, qua đó mình sẽ chuẩn bị cho các số sau tốt hơn. Hoặc là để mình sửa lại hẳn nếu feedback chất lượng quá thấp

  • Còn trong trường hợp nếu mọi phản hồi cho Podcast của bạn đều tốt thì sao?

  • Mình vẫn có lời khuyên là nên chậm lại 1 chút, đợi khoảng 2,3 Podcast mới nên share vào group lớn bên ngoài. Lý do đó là nếu bạn mới có 1 tập thì dù có hay tới đâu thì họ cũng nghe cùng lắm là 2,3 lần à. Còn khi bạn có nhiều tập Podcast rồi thì đây là cơ hội quá tốt để kiếm view từ nhiều tập có sẵn.

  • Ngoài ra, việc bạn có nhiều Episode trên kênh cũng làm cho khán giả thấy đây là 1 người làm Podcast nghiêm túc và chăm chỉ. Vì vậy, khả năng họ Follow bạn sẽ cao hơn.

Mình tin là có những tổ chức làm Podcast chuyên nghiệp. Họ thu đã sẵn 10 số, 20 số rồi mới đăng lần lượt. Mình thì mình làm cá nhân nên mình cũng chỉ ráng được thu 2,3 số thấy ổn ổn rồi mới bắt đầu share mạnh tay hơn.

II. CÁC KÊNH NỀN TẢNG NÊN SỬ DỤNG UPLOAD PODCAST

Hosting Podcast là nơi bắt buộc bạn cần upload của bạn lên để có thể xuất hiện trên các nền tảng như Spotifi, Apple Podcast, Google Podcast,... Việc xuất hiện trên nhiều app nghe Podcast thật sự giúp bạn tiếp cận được nhiều thính giả khác nhau. Tuy nhiên sẽ có thêm các kênh thông dụng khác bạn có thể sử dụng để đăng tải Podcast của mình.

Youtube là một nền tảng rất đáng để cân nhắc khi mới ra mắt tính năng Youtube Podcast. Bạn hoàn toàn có thể dựng thêm 1 video dựa trên Audio Podcast có sẵn của bạn. Các công cụ edit video miễn phí có thể kể đến như là Davinci, Capcut,...

Hoặc bạn cũng có thể cắt nhỏ file âm thanh của bạn thành nhiều phần rồi dựng thành các video ngắn upload lên các nền tảng như Tiktok, Instagram, Facebook, Youtube Short... Cách làm này cũng khá dễ dàng giúp cho video của bạn có view.

Có rất nhiều cách để khai thác nội dung của bạn lên các nền tảng khác nhau. Vậy nên Phần I, việc mình chuẩn bị đủ nguyên liệu để sử dụng rất quan trọng. Thế nên mình vẫn luôn đặt sự ưu tiên cho việc trữ trước nhiều nội dung trước khi bung ra.

III. VẬY MUỐN PODCAST CÓ NHIỀU NGƯỜI NGHE HƠN THÌ NÊN LÀM THẾ NÀO?


Thực ra phần này sẽ còn ảnh hưởng ở việc bạn lựa chọn đối tượng khán giả, người nghe chính là ai. Nếu nội dung của bạn nhất quán và bạn tìm được đối tượng khán giả sẽ là ưu điểm rất lớn khi truyền thông.

Hãy chia sẻ và gắn link Podcast của bạn lên:

  • Trang Facebook, Insta cá nhân của bạn

  • Chia sẻ vào các hội nhóm làm Podcast như Cùng Nhau Làm Podcast hay Cộng đồng "chơi" Podcast ở Việt Nam

  • Hãy viết các bài viết liên quan đến chủ đề Podcast của bạn vào các hội nhóm Facebook liên quan. Sau đó có thể gắn link Podcast của bạn ở cuối bài viết. Ví dụ bạn làm về chủ đề Đời Sống Sinh Viên. Bạn có thể viết 1 bài viết về Chủ Đề Cuộc Sống Sinh Viên Ở Thành Phố Cần Lưu Ý gì. Sau đó gắn đường link Podcast của bạn để các bạn trong group đó có thể Follow tham khảo thêm nếu các bạn muốn.

  • Bạn có thể tham gia viết bài trên các Web, Diễn Đàn có lượng Traffic lớn. Viết các bài viết kiến thức rồi sau đó gắn đường link Podcast của bạn trong bài viết.

  • Một cách nữa mình thấy khá thích và muốn làm đó là kết hợp thêm với các Podcaster khác để cùng tạo nên 1,2 số Podcast trao đổi chia sẻ. Như vậy mình có thể khai thác tệp khán giả của cả 2 kênh. Và cũng mang thêm nhiều góc nhìn cho thính giả.

Bài viết này mình viết vì mình thấy có 1 bạn mới làm Podcast mà nội dung bạn làm khá hay. Tuy nhiên do bạn share khi mới có 1 số Podcast thôi, vậy nên mình nghe không có đã, nên mình đã không follow bạn. Nên mình thấy khá là uổng.

Còn các bạn thấy sao? Hãy chia sẻ những cách làm truyền thông Podcast của bạn cho mình biết với nha ^^