Mình Đã Dùng Content Để Theo Đuổi Đam Mê Thế Nào?

Đạt bắt đầu phát triển là dân Content và tìm cách để theo đuổi đam mê của mình. Bài viết này mình muốn chia sẻ cho các bạn cách để mình sử dụng content để theo đuổi đam mê từ góc độ của mình ở các lĩnh vực: game, âm nhạc, podcast,...

CONTENTCHIA SẺ/TÂM SỰ

Dat Audio Diary

5/6/20238 min read

Cho các bạn nào chưa biết thì Content có nghĩa là nội dung. Người làm Content là người sẽ thực hiện công việc phát triển nội dung cho doanh nghiệp trên tất cả các kênh từ Online lẫn Offline. Các bạn có thể tìm hiểu thêm về từ khóa "Content" trên internet. Còn bây giờ thì mình xin chia sẻ những bước của bản thân mình phát triển từ nghề làm nội dung cho tới đam mê của mình nhé. Bắt đầu nào.

I. XÁC ĐỊNH SỞ THÍCH VÀ ĐAM MÊ

Ở đây mình sẽ không phân tích sở thích và đam mê khác nhau thế nào, mình nghĩ mỗi người đều có 1 quan niệm. Mình thì từ cấp 3 mình thích 2 thứ. Một là âm nhạc với nhạc của nhóm M4U Band. Và Game là Game Dota.

Mình nhớ cái ngày mà mình được xem 1 giải đấu tại Nhà Thi Đấu Đại Học Bách Khoa Hà Nội. Lúc đấy là trận Việt Nam vs Mông Cổ thì phải. Mình nhớ như in khoảnh khắc mà lá cờ Việt Nam bay trên khán đài trong khoảnh khắc Việt Nam thắng. Mình cảm thấy rất muốn được làm gì đó với tựa game này. (mà lúc đó làm gì thì mình không biết :))))

Với âm nhạc cũng vậy, từ hồi cấp 2 mình đã mê mẩn với Xe Đạp, Phía Cuối Con Đường của M4U Band và Thùy Chi. Mình đã từng rất mong mỏi có khi nào mình được sát cánh cùng những thần tượng của mình. Không hẳn chỉ là ở vị trí Fan, mình thích được đồng hành, được làm 1 điều gì đó cho những điều mà mình luôn đam mê và yêu thích.

II. FOLLOW, THAM GIA MỌI CỘNG ĐỒNG THEO SỞ THÍCH TRÊN

Hồi đó mình đã Follow mọi Page, Group liên quan tới nhóm M4U, Thùy Chi hay âm nhạc. Không chỉ trên Facebook mà còn cả trên Zing. Nói chung là tất cả mọi nơi mình có thể tìm được. Lúc đầu chỉ vì sở thích mà sau này nhờ việc follow, theo dõi nội dung trên các trang âm nhạc. Mình có thêm rất nhiều thông tin, nội dung để sau này mình ứng tuyển vào công việc đầu tiên của mình.

Với Game Dota cũng vậy. Mình tham gia vào hầu hết các cộng đồng, Fanpage, Streamer Dota 2. Hồi đấy thì Pewpew là người nổi nhất trong cộng đồng Dota 2 nên mình follow ổng. Mình cũng ngốn hơn 3000 tiếng chơi game. Mình tham gia vì mình thích nó và cũng 1 phần mình luôn tìm cơ hội từ đâu đó.

Và trời không phụ lòng người. Cơ hội rồi cũng phải tới :)))

Mọi chuyện bắt đầu từ ngày 07/07/2013, lúc này trên Fanpage M4U Band có đăng tuyển vị trí Admin Social. Và là 1 "Fan cứng" của Page, dù không biết công việc này như thế nào. Nhưng mình cứ mạnh dạn comment ứng tuyển.

Có lẽ may mắn là mình đang là sinh viên PR - Quảng Cáo năm 1 (gọi là có chút Background liên quan). Ngoài ra là lúc chat với chị trưởng FC nhóm thấy được review là chị thích cách trả lời của mình. Đại loại là "Em sẽ làm mọi thứ trong khả năng của em để cho nhóm tốt hơn". Thế là mình được nhận.

Sau đó mình đã phải tự rèn luyện thêm khả năng Photoshop (hồi đó còn chưa có Canva), Edit video, rồi làm nội dung trên Page. Lúc đấy M4U Band lại sắp tổ chức offline sinh nhật hàng năm nữa. Nên mình cũng là chân chạy đi làm mọi thứ từ trao đổi với quán cafe, in ấn, hậu cần, đưa vé tới cho Fan,....

Công việc cũng không có lương đâu nhưng nhờ nó mà đã cho mình rất nhiều kinh nghiệm để sau này làm những thứ khác tự tin hơn.

Với Dota 2 thì cũng vậy. Mình nhận 1 job hỗ trợ tổ chức giải đấu ở Hà Nội. Rồi sau đó nhờ vào mối quan hệ với anh em trong team, mình ứng tuyển vào làm Quản Lý Fanpage Của Pew Pew Studio. Cũng là làm miễn phí thuiiii. Mình cho đi mọi thứ mình có và mình có thể làm được. Đổi lại mình sẽ có được kinh nghiệm, và làm việc mình thích.

Chiếc vé Offline M4U Band năm 2013 mà mình còn giữ

Làm cái mình thích có sướng không? Sướng chứ. Nhưng rồi bạn sẽ gặp rất nhiều khó khăn ập tới mà không đoán trước được. Và rồi tiền có kiếm được?

Sau 4,5 năm hoạt động. M4U bắt đầu mỗi người 1 ngả đi theo sự nghiệp solo riêng. Và sau cái ngày Tan Biến là hit của nhóm thì nhóm cũng dần "tan biến". Nhóm không hoạt động, đội ngũ admin và FC cũng vơi dần theo năm tháng. Chỉ còn lại những lần offline sinh nhật hàng năm. Nhưng mà rồi 5 năm. Rồi năm thứ 6,7,8,9 đội ngũ admin có người nhắc tới nó. Rồi ai cũng cười trừ vì mỗi người ai cũng có cuộc sống riêng.

Pewpew về Việt Nam ở Sài Gòn. Lúc ấy mình ở Hà Nội nên team Hà Nội tách ra làm riêng. Cũng rất nhiều những chuyến đi, những sự việc, mâu thuẫn xảy ra. Làm cast game thì chưa kiếm ra tiền. Mà nhà đầu tư họ cũng chỉ theo dự án được 6 tháng. Nếu thấy khó ra lợi nhuận là họ out. Lúc ấy mình đang ở Đại Học năm cuối. Nên mình quyết định nghỉ 1 thời gian để tập trung vào việc lấy bằng.

Team Pewpew Studio tại giải Dota 2 đầu tiên tại Việt Nam - D2VCL

IV. Đam Mê Không Có Màu Hồng

III. Nắm Bắt Mọi Cơ Hội, Sẵn Sàng Cho Đi

Những ngày tháng cuối cùng được làm Studio Dota 2 cùng anh em

V. Rèn Luyện Và Kiên Định Trên Con Đường Mình Đã Chọn

Sau khi ra trường, với kinh nghiệm của mình, mình cũng đã có thể ứng tuyển vào 1 công ty mà họ cũng đang làm Stream về Dota 2 luôn. Lần đầu mình đi làm công ty tác phong chuyên nghiệp 1 chút. Và ngay sau 1 tháng, sếp tăng lương cho mình lên 5 số. Lúc ấy cũng rất vui vì mình biết mình làm tốt.

Sau này công ty bỏ mảng Stream Dota 2 vì khó ăn quá :))). Mình cũng quyết định thử vào Sài Gòn làm và chỉ theo 2 mảng âm nhạc và game vì mình nghe nói Sài Gòn hợp Giải Trí.

Idea của mình là cứ kết hợp làm Content vào trong ngành nghề mình thích. Công ty nào cũng cần người làm truyền thông, marketing cả. Nên mình cứ apply vị trí Content, Social, PR, Truyền Thông,... Rồi sau đó học thêm từ thứ mình thích. (mình có thể sáng tác nên mình muốn làm Music Marketing)

Sau nhiều khó khăn, vấp ngã, cuối cùng mình lựa được 1 môi trường mình thấy phù hợp để làm Âm Nhạc. Mình bắt đầu đi lên từ Intern, Executive rồi tới Lead. Công ty startup be bé mà có tinh thần hợp gu mình nên mình làm rất thoải mái.

Cũng rất nhiều thời gian mình gặp khó khăn về tài chính, mình phải làm thêm việc nọ, việc kia. Nhưng rồi ra những môi trường khác, lối tư duy khác. Mình thấy rất khó làm việc. Và sau khi làm việc 1 thời gian mình cũng nhận thấy kinh nghiệm trong ngành sẽ là 1 ưu điểm rất lớn.

Vậy nên hãy cứ kiên định trên con đường bạn chọn nhé. Kiên định nhưng không bao giờ ngừng cho phép bản thân mình học tập, rèn luyện thêm kỹ năng, kinh nghiệm để có thể hỗ trợ cho công việc của các bạn sau này.

ADAM Muzic Team