5 điểm mạnh của Podcast - Điểm số 3 tạo nên khác biệt to lớn

Podcast có cách thức phân phối độc đáo riêng. Tuy nhiên với cách thức đó thì sẽ tạo điểm mạnh nào cho Podcast. Hãy cùng Đỗ Podcast phân tích trong bài viết này nha.

PODCAST BLOG

Dat Audio Diary

7/18/20236 min read

I. Điểm mạnh của Podcast

Podcast có thể đơn giản là 1 buổi nói chuyện, tán gẫu

1. Dễ dàng trong việc tạo nội dung Podcast

Podcast là dạng nội dung âm thanh. Vì vậy nguồn lực bỏ ra để tạo ra 1 tập Podcast tương đối đơn giản. Đối với các Podcast solo thì có thể bạn chỉ cần một chiếc điện thoại là hoàn toàn có thể tạo được nội dung. Hơn nữa nếu so với video cần cả hình lẫn tiếng, việc chỉ cần âm thanh giúp cho các Podcaster làm nội dung nhanh và đơn giản hơn. Việc chỉ cần hậu kỳ âm thanh cũng giúp tối giản lại thời gian, công sức.

Việc nói, trao đổi, giao tiếp là việc làm hàng ngày của con người chúng ta. Vì vậy nếu Podcast của bạn là những câu chuyện, talkshow, trò chuyện,... Thì trong 1 ngày chúng ta sản xuất hàng chục tập Podcast hoàn toàn có thể thực hiện được.

2. Người nghe dễ dàng tiếp cận nội dung Podcast

Podcast được phân phối trên các app phổ biến như Spotify, Apple Podcast, Google Podcast,... Hiện tại các bạn Podcaster cũng tận dụng làm thêm các nội dung video để đăng tải lên Youtube, Tiktok, Facebook,... Vì vậy người nghe có thể tiếp cận Podcast đơn giản và dễ dàng.

Ngoài ra, người nghe có thể hoàn toàn vừa nghe Podcast vừa làm việc khác. Ví dụ như lái xe, dọn dẹp nhà cửa, học tập,.... Podcast là dạng nội dung mà người dùng có thể nghe ở bất kỳ đâu, bất kỳ lúc nào, thậm chí kể cả lúc đang tập trung làm 1 công việc khác.

Người dùng có thể nghe Podcast ở khắp mọi nơi

3. Podcast có khả năng chỉnh sửa ưu việt

Bạn đã từng gặp rắc rối khi một video, file âm thanh up lên Youtube, Facebook, Tiktok bị lỗi chưa? Có thể là lỗi quên không cắt cảnh, sai nội dung, hay là có chỉnh sửa từ khách hàng,... Thường trong các trường hợp này, không có cách nào khác bạn sẽ phải gỡ video xuống và upload một file mới lên. Tất cả mọi lượt nghe, lượt thích, comment, share đều bị mất. Và đương nhiên đó là link bài viết, video sẽ bị thay đổi.

Tuy nhiên, Podcast thì không như vậy. Podcaster hoàn toàn có thể thay đổi lại đoạn âm thanh mới "đè" lên đoạn âm thanh cũ. Tất cả lượt nghe, lượt comment, share vẫn đều giữ y nguyên. Và đương nhiên đường link cũng không hề bị thay đổi. Để có được khả năng chỉnh sửa linh hoạt như vậy phải kể đến cách thức phân phối đặc biệt của Podcast. Các bạn có thể tham khảo thêm về cách thức phân phối podcast tại bài viết này.

Tính năng Replace Podcast của Anchor

4. Tính năng quảng cáo linh hoạt của Podcast

Tính năng chỉnh sửa ưu việt bên trên giúp cho Podcast có khả năng quảng cáo linh hoạt. Nhãn hàng quảng cáo muốn có thông tin của sản phẩm ở trong nội dung video/audio/bài viết của bạn. Với các nền tảng như video trên Youtube, Tiktok, Facebook nếu 1 video đã từng quảng cáo cho 1 sản phẩm/nhãn hàng, bạn không thể nào thay đổi lại những video đã đăng lên. Tuy nhiên, chuyện này lại hoàn toàn khác với Podcast

Bạn hoàn toàn có thể tạo chiến dịch quảng cáo sản phẩm/nhãn hàng khác thay thế cho sản phẩm/nhãn hàng cũ. Điều này giúp cho bạn có thể tận dụng toàn bộ các nội dung Podcast của bạn cho việc giúp khách hàng quảng cáo sản phẩm phù hợp.

5. Khả năng phân phối mạnh mẽ của Podcast

Vì podcast được phân phối thông qua Hosting Podcast, vậy nên Hosting này liên kết được với các nền tảng nào thì podcast của bạn sẽ xuất hiện trên tất cả các nền tảng đó. Các nền tảng thông thường sẽ xuất hiện Podcast đó là Spotify, Apple Podcast, Google Podcast,... Ngoài ra một số hosting có kết nối API với Youtube.

Bạn chỉ cần đăng tải 1 tập lên trên Hosting, tất cả các nền tảng sẽ có xuất hiện episode của bạn. Có thể là cả hàng chục lẫn hàng trăm app sẽ đều có sự xuất hiện podcast của bạn. Đây chính là khả năng phân phối mạnh mẽ của Podcast. Nổi bật hơn so với Youtube hay Tiktok mỗi lần đăng bạn chỉ có thể đăng trên 1 nền tảng duy nhất.

blue red and green letters illustration
blue red and green letters illustration

Khả năng phân phối đa nền tảng chỉ trong 1 nút bấm của Podcast

Hi vọng thông qua bài viết này, các bạn có thể hình dung rõ ràng hơn về những điểm mạnh đặc biết của Podcast so với nhiều nền tảng khác. Bản thân người viết ban đầu cũng chưa hiểu về cách thức phân phối của Podcast. Khi đã hiểu hơn và nhận ra những điểm khác biệt của Podcast, mình thấy thích Podcast hơn khá nhiều. Mong rằng với bài viết này, các bạn sẽ có thêm động lực mạnh mẽ để phát triển kênh Podcast của mình nhé.