Cách sản xuất, đăng tải Podcast lên Spotify hoàn toàn miễn phí

Podcast có cách thức phân phối khác biệt so với các nền tảng như Youtube, Tiktok,... Bài viết này sẽ hướng dẫn cho bạn cách sản xuất và đăng tải Podcast lên Spotify hoàn toàn miễn phí.

PODCAST BLOG

Dat Audio Diary

8/8/20236 min read

Mục lục bài viết:

I. Sản xuất Podcast

II. Phân phối Podcast

1. Lên kịch bản/format podcast

Bản thân mình không có nhiều kiến thức ở trong phần viết kịch bản podcast. Ở bài viết này, mình sẽ chia sẻ trên kinh nghiệm viết kịch bản của mình. Thường với một Podcast đơn giản, mình sẽ có 2 hướng triển khai:

 • Triển khai theo thời gian: mình sẽ kể và giải quyết vấn đề, chủ đề Podcast theo quá khứ tương lai hoặc ngược lại.

 • Hai là mình sẽ phân chia thành các ý chính theo từng góc nhìn, khía cạnh khai thác khác nhau.

Ví dụ chủ đề Podcast của mình tên là "Thời Đại Học của tôi có gì vui?" Nếu dựa theo 2 hướng triển khai bên trên thì sẽ như sau:

 • Triển khai theo thời gian: Năm 1, Năm 2, Năm 3, Năm 4,...

 • Triển khai theo ý chính: Môi trường, Bạn Bè, Giáo Viên, Cơ Sở Vật Chất, Hoạt Động,....


Hoặc bạn cũng có thể kết hợp cả 2 hướng triển khai này vào trong kịch bản Podcast của bạn. Một vài lưu ý khi viết kịch bản:

 • Bạn có thể viết chi tiết từng câu, chữ ra thành đoạn văn để thu âm Podcast hoặc chỉ cần viết ý chính để ngẫu hứng đều được. Miễn là phù hợp với phong cách của bạn

 • Hãy để ý tính logic trong kịch bản của bạn. Giữa những ý nên có các câu chuyển tiếp, đoạn sau nên có sự bổ trợ cho nhứng đoạn trước. Và toàn bộ kịch bản cần phải giải quyết hoặc làm rõ được chủ đề của tập Podcast đã nêu rõ ban đầu

Podcast đang là một trong những loại hình nội dung rất được ưa chuộng trong thời gian gần đây. Tuy nhiên, để có được 1 podcast chất lượng thì thường chúng ta sẽ cần đầu tư một khoản tiền nhỏ. Bài viết này sẽ hướng dẫn các bạn cách sản xuất/phân phối Podcast hoàn toàn miễn phí. Đương nhiên đánh đổi lại đó là chất lượng đầu ra sẽ không quá tốt. Nhưng theo mình cũng là đủ cho 1 chiếc Podcast cá nhân. Chúng ta hãy bắt đầu ngay hành trình Podcast nha:

I. Sản xuất Podcast

2. Thu âm và hậu kỳ Podcast

Bandlab là một nền tảng thu âm miễn phí rất tiện lợi. Bạn có thể thu âm trực tiếp trên trình duyệt hoặc app của Bandlab. Các bước cơ bản đề thu âm trên Bandlab như sau:

 • Đăng ký tài khoản trên Bandlab

 • Tạo dự án/project

 • Tạo track thu âm

 • Thu âm và chỉnh sửa, hậu kỳ

 • Tải audio thu âm về máy


Đỗ Podcast có chia sẻ cụ thể về cách sử dụng và thu Bandlab trong bài viết này

1. Set up kênh Podcast

Mình sẽ hướng dẫn cho các bạn set up kênh Podcast thông qua Hosting Spotify For Podcaster. Đầu tiên hãy truy cập vào đường link https://podcasters.spotify.com/ rồi sau đó chọn sign up và tạo 1 tài khoản.

II. Phân phối Podcast lên Spotify

Tiếp theo chọn "I want to start a podcast"

Ở đây bạn có thể chọn Log in bằng tài khoản Spotify của bạn qua Google, Facebook, Apple hoặc tạo 1 tài khoản mới bằng email.

Bây giờ, bạn sẽ chọn vào "Go to podcast setup". Bạn sẽ điền tên Podcast, giới thiệu về Podcast, chọn chủ đề, chọn ngôn ngữ của Podcast. Vậy là mình đã thực hiện xong phần set up kênh Podcast.

2. Đăng tải Episode Podcast

Để đăng tải episode chúng ta sẽ chọn "Make your first episode". Sau đó chúng ta sẽ tải lên file âm thanh của bạn đã thu bằng cách chọn "Select a file".

Sau khi file âm thanh đã được tải lên. Bạn sẽ tới bước thêm thông tin, ảnh đại diện, viết mô tả cho tập Podcast. Cuối cùng là set lịch đăng tải hoặc là phân phối ngay lập tức.

Bước tiếp theo, các bạn sẽ chọn thêm tương tác của khán giả cho Podcast: Q&A, bình chọn,...

Sau khi hoàn thành thì sẽ mất khoảng 1,2 tiếng thì podcast của bạn sẽ xuất hiện trên Spotify (đối với tập đầu tiên). Còn với các tập sau này thì khi bạn hoàn thành là ngay lập tức Episode sẽ xuất hiện trên Spotify.

3. Phân phối Podcast lên Spotify

Khác với các nền tảng nội dung khác, đối với Podcast bạn bắt buộc phải có 1 episode đầu tiên thì kênh của bạn mới xuất hiện trên Spotify. Vì vậy, sau khi đã hoàn thành bước 2 bên trên, bạn sẽ kiểm tra lại kênh Spotify của bạn theo cách như sau:

Ở phần Home của Spotify For Podcaster. Chọn Settings ở góc trên bên phải, vào mục Podcast availability.

Ở đây bạn có thể thấy được đường link kênh Spotify của bạn

Hi vọng sau bài viết này các bạn có thể xây dựng được một kênh Podcast hoàn chỉnh trên Spotify.